คู่มือเริ่มต้นสำหรับการทำพรีเซิร์ฟฟลาวเวอร์ ที่คุณเองก็ทำได้

การทำพรีเซิร์ฟฟลาวเวอร์

“ฉันไม่ชอบซื้อดอกไม้เพราะว่าพวกมันตายเร็วมาก และดูเหมือนว่ามันจะกลายเป็นขยะ”

เรามักจะได้ยินคำพูดเหล่านี้ออกมาจากปากของผู้หญิงและแน่นอนว่าสัญชาตญาณของพวกเธอถูกต้อง ในปัจจุบันอุตสาหกรรมไม้ตัดดอกแบบดั้งเดิมไม่เพียงแค่สิ้นเปลือง แต่ยังเกิดผลเสียต่อสภาพแวดล้อมอีกด้วย แล้วถ้าหากว่าคุณสามารถซื้อดอกไม้ที่เก็บไว้นานได้หลายปีล่ะ?

ในอดีตเรื่องนี้อาจจะดูเป็นการเพ้อฝันเกินจริงไปเสียหน่อย แต่ในปัจจุบันกลับกลายเป็นว่าคุณสามารถทำได้ด้วยเทคนิคการถนอมดอกไม้ที่ถูกพัฒนาขึ้นในประเทศญี่ปุ่น

พรีเซิร์ฟฟลาวเวอร์ คืออะไร?

พรีเซิร์ฟฟลาวเวอร์ หรือ ดอกไม้ที่ถูกถนอมรักษาไว้ด้วยเทคนิคพิเศษ นั้นมองผิวเผินก็คือดอกไม้สดทั่วไป แต่ความพิเศษคือ มันสามารถคงความสดใหม่ไว้ได้อย่างน้อยหนึ่งปี (และยังสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 10 ปี!) ในส่วนของรูปลักษณ์ก็ยังเหมือนกับดอกไม้สดอย่างยากที่จะแยก

พรีเซิร์ฟฟลาวเวอร์

หากคุณจะถามว่า “มันคือเวทมนตร์อะไรกันนี่?” เราจะบอกให้ว่าจริง ๆ แล้วมันเป็นกระบวนการที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงที่ใช้ในการแปลงผลิตภัณฑ์ดอกไม้สดให้กลายเป็นชิ้นงานตกแต่งที่สวยงามสมจริง ซึ่งแทบจะไม่ต้องดูแลรักษาอะไรเลย และเทคโนโลยีนี้ก็ได้รับการรับรองเชิงนิเวศ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งคุณมั่นใจได้ว่าเป็นไปตามมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมระหว่างประเทศที่เข้มงวดแน่นอน

เพื่อให้สามารถเก็บรักษาดอกกุหลาบและยืดอายุให้นานขึ้น ขั้นตอนการทำจะมมีการใช้สารเคมีที่ปลอดสารพิษและไม่ทำปฏิกิริยากัดกร่อนผิวกลีบของดอกไม้ เพื่อดึงปริมาณน้ำออกมาพร้อมทั้งนำโปรตีนน้ำตาลและเม็ดสีออกมาด้วย

จากนั้นส่วนที่ถูกดึงออกมาของดอกไม้จะถูกแทนที่ด้วยสารละลายเคมีที่ได้รับการรับรองเชิงนิเวศอีกรูปแบบหนึ่งแทน และพวกเขายังสามารถใส่ลูกเล่นกลิ่นและสีของดอกไม้ด้วยการแนะนำสีต่าง ๆ และน้ำมันหอมระเหย ซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้ใช้เวลาหนึ่งถึงสองสัปดาห์

แต่ดอกไม้บางชนิดก็ไม่สามารถทนต่อกระบวนการถนอมเช่นนี้ได้ ดังนั้นจึงใช้เฉพาะดอกกุหลาบสายพันธุ์ที่แข็งแรงและทนทานที่สุด ดอกไม้แต่ละดอกจะถูกเลือกสรรอย่างพิถีพิถันและระมัดระวังที่สุดโดยจะตัดเฉพาะจุดที่สูงที่สุดของดอก และสำหรับใครที่สนใจอยากอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การพรีเซิร์ฟดอกไม้ ว่ามีวิธีอะไรบ้าง สามารถเข้าไปอ่านกันได้ที่ 4 วิธีการ ทันสมัยในการพรีเซิร์ฟดอกไม้ รักษาความงามดั่งวันแรกที่ได้รับ ของคุณ Darrell เขียนเข้าใจง่าย และเหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยาก พรีเซิร์ฟดอกไม้

พรีเซิร์ฟฟลาวเวอร์ ดูแลยากไหม ?

คำตอบที่เราอยากจะบอกคุณคือ “คุณไม่ต้องทำอะไรมากมายเลย”

เพียงแค่วางให้ห่างจากแสงแดดและเก็บไว้ในที่แห้ง ที่สำคัญคืออย่าให้โดนแสงแดดโดยตรงและอย่าทำให้เปียก เพราะสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นสามารถลดอายุการถนอมดอกไม้ลงได้  ดังนั้นจึงควรเก็บในภาชนะที่ปิดผนึกแน่น เช่น ขวดแก้ว กล่องแสดงแก้ว เพื่อจะสามารถลดผลกระทบที่เกิดจากความชื้นได้

preserved flower

แต่หากคุณต้องการที่จะทำความสะอาด คุณจะต้องทำด้วยความระมัดระวัง โดยการเช็ดเบา ๆ ด้วยเยื่อบางและแห้ง

สำหรับท่านใด ที่สนใจ เกี่ยวกับ พรีเซิร์ฟฟลาวเวอร์ อยากที่จะอ่านรายเอียดเพิ่มเติม หรือ กำลังมองหา สถาบันสอนจัดดอกไม้ ที่น่าเชืื่อถือ และมีใบรับรองให้เมื่อเรียนจบ ผู้เขียนขอแนะนำ สถาบันสอนจัดดอกไม้ พรีเซิร์ฟฟลาวเวอร์ Magiku สอนเข้าใจง่าย ราคาไม่แพง แถมสามารถเลือกเวลาเรียนได้เอง สะดวกมากๆ

magiku